อัพเดตโครงการคนละเสี้ยว มีจริงหรือไม่และเป็นโครงการที่ปรับเปลียนมาจากคนละครึ่งรอบใหม่ล่าสุดหรือไม่ เช็คด่วน

คนละครึ่งเฟส 5 จะอยู่หรือจะไป 2023

โครงการช่วยเหลือประชาชนจากทางภาครัฐที่ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากอย่างโครงการคนละครึ่งที่รัฐช่วยจ่ายหรือออกเงินช่วยครึ่งหนึ่งและประชาชนออกเองอีกครึ่งหนึ่งสำหรับการใช้จ่ายในร้านค้าที่ร่วมโครงการ โดยโครงการคนละครึ่งมีมาแล้วทั้งหมด 4 เฟส ในแต่ละเฟสประชาชนก็ได้ให้ความสนใจและมีการตอบรับอย่างท่วมท้นซึ่งจะเห็นได้จากยอดการลงทะเบียนรับสิทธิ์ที่หมดลงอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังเปิดให้มีการลงทะเบียนในโครงการ

โครงการคนละครึ่งถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ มีประชาชนให้ความสนใจออกมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน พ่อค้า แม่ค้ารายย่อยที่ลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมโครงการต่างก็ชื่นชอบโครงการคนละครึ่งรอบใหม่เป็นอย่างมากเพราะทำให้ค้าขายดีขึ้นมากส่งผลให้มีเม็ดเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจได้ตรงตามเป้าหมายที่ทางภาครัฐได้วางเป้าหมายไว้ จากในตอนแรกที่เศรษฐกิจในประเทศซบเซาเป็นอย่างมากจากวิกฤตโควิด 19 ที่หลายๆประเทศยังไม่สามารถรับมือได้

มาถึงกลางปี 2566 ที่โครงการแจกเงินอย่างคนละครึ่งกำลังจะหมดลงในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้ทำให้หลายคนอยากทราบว่าโครงการรัฐบาลในโครงการถัดไปจะยังมีคนละครึ่งเฟส 5 ต่อไปอีกหรือไม่หรือจะมีการปรับเปลี่ยนอย่างไรต่อไปในอนาคต ซึ่งในตอนนี้ก็มีข่าวแว่วๆ มาว่ามีโครงการใหม่จากทางภาครัฐในชื่อ “คนละเสี้ยว” ที่กำลังรอต่อคิวโครงการดีๆ อย่างคนละครึ่ง ซึ่งก็ยังไม่แน่ว่างานนี้ผู้ที่สามารถเข้าร่วมโครงการคนละเสี้ยวได้จะต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้างกันแน่

คนละเสี้ยวโครงการใหม่จากรัฐบาล ปี 2023

ถึงแม้ว่าประชาชนในหลายกลุ่มถูกอกถูกใจกับโครงการคนละครึ่งเป็นอย่างมากแต่อย่างไรก็ตามโครงการคนละครึ่งก็จะต้องหมดลงอยู่ดีในวันที่ 30 เมษายน 2566 นี้ และก็ยังต้องจับตากันต่อไปว่าคนละครึ่งเฟส 5 จะยังมีต่อไปหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ก็มีกระแสข่าวออกมาจากหลายแหล่งว่าบางทีคนละครึ่งเฟส 5 อาจจะไม่มีอีกต่อไปเนื่องจากทางภาครัฐมีเงินไม่เพียงพอที่จะหนุนช่วยในโครงการซึ่งเกิดจากภาระหนี้ที่มีเป็นจำนวนมากในช่วงที่เศรษฐกิจย่ำแย่ตั้งแต่ปี 2019 ที่ทางภาครัฐแบกรับมาโดยตลอดดังนั้นเราจึงยังคงต้องจับตามองต่อไปว่าคนคนละครึ่งเฟส 5 จะอยู่ต่อหรือจะไป

ล่าสุดได้มีกระแสมาแรงจากในโลกออนไลน์ที่มีการพูดถึง “คนละเสี้ยว” เป็นจำนวนมาก ซึ่งหลายคนก็อาจจะเพิ่งเคยได้ยินคนละเสี้ยวเป็นครั้งแรกและยังไม่มีข้อมูลว่าคนละเสี้ยวคืออะไรกันแน่ และวันนี้เราพาเพื่อนๆมาหาคำตอบไปด้วยกัน 

โครงการคนละเสี้ยวคืออะไร

มีการพูดถึงเกี่ยวกับคนละเสี้ยวไปในหลากหลายทิศทาง โดยที่ดูเหมือนว่าเหตุการณ์ที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคาดการณ์กันว่าคนละเสี้ยวเป็นโครงการล่าสุดจากทางภาครัฐที่คาดว่าน่าจะมาแทนโครงการคนละครึ่ง โดยจะมีเงื่อนไขในการใช้สิทธิ์ที่มีการปรับเปลี่ยนไปเล็กน้อย คือ จากเดิมรัฐช่วยจ่ายครึ่งหนึ่ง ประชาชนออกเองครึ่งหนึ่งเปลี่ยนเป็นรัฐช่วยจ่าย 25% และประชาชนจ่ายเองอีก 75%

อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาเรื่องโครงการคนละเสี้ยว ทางกระทรวงการคลังจึงได้เปิดเผยว่าโครงการคนละเสี้ยวนั้นไม่ใช่โครงการที่ทางภาครัฐคิดจะทำ ซึ่งก็ไม่ทราบได้ว่าข่าวคนละเสี้ยวนี้ถูกปล่อยครั้งแรกมาจากที่ใดกันแน่ แต่กระทรวงการคลังก็ได้ยืนยันว่าหากมีโครงการดีๆ ออกมาก็จะรีบแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบโดยด่วน และวอนให้พี่น้องประชาชนอย่าเพิ่งหลงเชื่อข่าวลือ หรือ ข่าวโคมลอยต่างๆ ที่ยังคงมีเข้ามามากมายเกี่ยวกับคนละเสี้ยวซึ่งก็ยังมีผู้ที่ต้องการทราบข้อมูลเป็นวงกว้างว่าคนละเสี้ยวใครได้บ้างหรือหากมีการเปิดให้ลงทะเบียนจะเริ่มโครงการได้เมื่อไหร่ เงื่อนไขโครงการเป็นอย่างไร ถ้าลงทะเบียนแล้วจะเช็คสิทธิ์ได้เมื่อไหร่

แนวโน้มความเป็นไปได้ของโครงการคนละเสี้ยว

สำหรับแนวโน้มของคนละเสี้ยวว่าจะมีออกมาจริงหรือไม่และหากออมาแล้วจะมีเงื่อนไขของโครงการเป็นอย่างไร ประชาชนก็ยังคงต้องติดตามกันต่อไปในส่วนนี้เพราะว่าทางภาครัฐก็ยังไม่ได้ออกมาให้ข่าวอย่างเป็นทางการ โดยอาจจะต้องรอให้กระทรวงการคลังได้ประชุมปรึกษาหารือกันในที่ประชุมกันอีกครั้งเพื่อสรุปผลคนละเสี้ยวว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป 

ทั้งนี้อาจจะต้องรอดูในส่วนของงบประมาณที่กระทรวงการคลังยังต้องแบกรับเงินในโครงการที่จะมาใช้ในการดำเนินงานในส่วนนี้ด้วย แต่เบื้องต้น เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2566 ได้มีแนวโน้มจากกระทรวงการคลังออกมาว่าแนวโน้มของคนละครึ่งเฟส 5 มีความเป็นไปได้น้อยมากเพราะงบประมาณที่จำเป็นต้องใช้ในโครงการที่รัฐบาลต้องแบบรับนั้นอาจจะมีมากเกินไปและภาระหนี้ที่ทางภาครัฐได้มีการกู้ยืมมาก็มีมากเกินไปจนอาจจะไม่สามารถต่อคนละครึ่งเฟส 5 ได้ ดังนั้นประชาชนก็ยังคงต้องจับตามองกันต่อไปว่าหลังจากที่คนละครึ่งเฟส 5 ที่หลายคนรอคอยไม่น่าจะมีอีกต่อไปแล้ว แล้วคนละเสี้ยวจะมีความเป็นไปได้หรือไม่มากน้อยเพียงใด

ไม่แน่ว่าคนละครึ่งเฟส 5 หายไป คนละเสี้ยวก็ไม่มา แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่าประชาชนก็ยังคงรอคอยความช่วยเหลือจากทางภาครัฐซึ่งก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีโครงการช่วยเหลือประชาชนอย่างอื่นออกมาให้เราได้เฮกันแทนก็เป็นได้